Hợp đồng thông minh là gì? Vai trò của nó trong blockchain?

Thảo luận trong 'Kinh doanh' bắt đầu bởi lynlyn, 22/6/21.

 1. lynlyn

  lynlyn Member
  16/23

  Hiểu về hợp đồng thông minh
  Hợp đồng thông minh có tên tiếng anh là smart contract được ngoài mặt dựa trên nền móng blockchain. Đây là một kỹ thuật có chức năng tự động thực thi những đàm phán và bảo đảm tính sáng tỏ của giao dịch mà không cần sự can thiệp của bên ngoài hay bên thứ 3. Tính minh bạch của quý khách được bảo vệ nhờ vào những thương lượng được thực hiện với tỷ giá các đồng coin tốt nhất nhưng ko cần phải cung ứng danh tính trước đấy.

  nhắc một cách chuyên lĩnh vực thì smart contract là một thuật ngữ dùng để chỉ một hệ thống có thể tự đưa ra những điều khoản và tự động thực thi thỏa thuận dựa vào blockchain. Phần đông thời kỳ được xử lý một cách tự động mà không cần can thiệp của bất cứ người nào ngoài hai người mua. Các điều khoản của giao kèo đều được ghi nhớ lại bằng ngôn ngữ máy tính..

  [​IMG]

  Một ví dụ về chức năng của hiệp đồng thông minh

  Xem thêm: mining city lừa đảo

  Cha đẻ của giao kèo sáng tạo là ai?
  Một kỹ sư máy tính tên là Nick Szabo là người đã tạo nên smart contract. Ông đưa đưa ra ý tưởng của mình và các cách thức để có thể tiến hành từ năm 1994. Tuy vậy, vào thời gian này, ý tưởng này vẫn chưa được thực hiện bởi vì blockchain chưa có mặt trên thị trường.

  diễn ra từ Ethereum xuất hiện cùng nền tảng blockchain, hiệp đồng thông minh mới được biết tới và những nhà vững mạnh khởi đầu mở rộng hệ thống này.

  [​IMG]

  Nick Szabo

  Vấn đề mà smart contract có thể giải quyết
  Mọi vấn đề đều được thay đổi lúc blockchain xuất hiện và hoàn thiện các hợp đồng sáng tạo.

  Trước ấy, Bitcoin đã xây dựng một nền tảng cơ bản dựa trên sự thiết lập giao kèo sáng tạo trong blockchain. Tuy nhiên nó vẫn không thể hoàn thiện và đạt đề nghị mãi tới khi Ethereum ra đời. Ý tưởng về hiệp đồng thông minh đã đổi thay và hoàn thiện hơn cực nhiều. Nó bắt đầu lan rộng và phổ biến đến người mua, đáp ứng được đa dạng vấn đề trên nền móng và là phương thức mới để lập nên hợp đồng giao dịch mà ko cần nhờ tới người khác phải xử lý.

  Cách mà smart contract hoạt động
  Smart contract hoạt động bằng cách tuân theo các câu lệnh đơn thuần “if / when… then…” được viết thành mã trên blockchain. Một mạng máy tính thực hiện những hành động khi các điều kiện định trước đã được đáp ứng và xác minh.

  các hành động này có thể gồm những giải phóng tiền cho các bên thích hợp, đăng ký phương tiện, gửi thông tin hoặc xuất vé. Sau đó, blockchain được cập nhật khi giao dịch hoàn tất. Điều đấy có nghĩa là đàm phán không thể đổi thay và chỉ các đối tác đã được cấp quyền mới có thể xem kết quả.

  Trong một smart contract có thể có đa dạng quy định cần yếu để thỏa mãn những người tham dự rằng: nhiệm vụ sẽ được hoàn thành một cách mỹ mãn. Để thiết lập các điều khoản, người tham dự phải xác định cách những thương lượng và dữ liệu của họ được bộc lộ trên blockchain, đồng ý về những lệ luật “if… when … then…” chi phối những đàm phán đấy, khám phá toàn bộ các ngoại lệ có thể xảy ra và xác định một phạm vi để khắc phục mâu thuẫn.

  Sau ấy, smart contract có thể được lập trình bởi nhà phát triển – mặc dầu ngày càng có rộng rãi tổ chức dùng blockchain cho công ty phân phối những mẫu, giao diện web và những dụng cụ trực tuyến khác để đơn giản hóa cấu trúc hiệp đồng thông minh.

  [​IMG]

  Cách mà giao kèo sáng tạo hoạt động đơn thuần


  lợi ích của việc dùng hợp smart contract
  Tốc độ, tuyệt vời và chính xác cao
  Vì hợp đồng thông minh là kỹ thuật số và tự động, ko có hồ sơ giấy má để xử lý và ko mất thời gian để điều chỉnh các lỗi thường xảy ra lúc điền tài liệu theo cách thủ công. Nên lúc một điều kiện được đáp ứng, hiệp đồng được tiến hành ngay tức thì.

  Đáng tin cậy và sáng tỏ
  Vi không có bên thứ 3 tham dự và các bản biên chép mã hóa về những giao dịch đều được san sẻ giữa các người tham dự giao dịch. Như vậy nên bạn không cần phải lo âu về giao dịch có đến được với người bên kia hay không? Hay lo lắng về tài sản mình thương lượng bị thất thoát hay không? Đông đảo đều rất sáng tỏ, rõ ràng và đáng tin.

  Bảo mật
  những bản ghi đàm phán trong chuỗi khối được mã hóa, điều này khiến chúng rất khó bị hack. Hơn nữa, bởi vì mỗi bản ghi được kết nối với những bản ghi trước ấy và sau đấy trên một sổ cái phân tán, điều này sẽ rất tốn thời kì và công sức khi tin tặc sẽ phải đổi thay phần đông chuỗi để thay đổi một bản ghi duy nhất.

  ứng dụng trong nhiều ngành
  hợp đồng sáng tạo có thể được tăng trưởng trên rất nhiều ngành khác nhau như: tiền điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, bầu cử…

  Tiết kiệm
  giao kèo thông minh sẽ loại bỏ nhu cầu về các đối tác trung gian để xử lý những thương lượng bằng cách mở mang, rút ngắn thời gian và phí can hệ của chúng. Rất tiết kiệm đúng ko nào.

  điểm yếu của hợp đồng thông minh
  Dù phổ quát lợi ích tới đâu thì hợp đồng thông minh cũng có những điểm yếu cần khắc phục:

  • hiệp đồng thông minh chẳng phải có tính pháp lý, Như vậy nên bạn ko được bảo vệ quyền lợi của mình khi có lỗi nảy sinh.

  • Trước khi dùng, các bạn cần triển khai hệ thống bằng việc thuê và chi trả cho hạ tầng hạ tầng, máy tính và lập trình viên giỏi.

  • mặc dù an toàn và bảo mật, nhưng giả dụ bạn để lộ thông báo hay các hacker có thể khai thác được thông tin. Những rủi ro sẽ có thể xảy ra khi chúng ta sống trên mạng internet.
   

Chia sẻ trang này